Ưu và nhược điểm của nhượng quyền thương mại

 

Mối quan hệ giữa bên nhượng quyền và nhận quyền là mối quan hệ mang tính bổ sung lẫn nhau. Trong lúc bên nhượng quyền sản xuất những tài sản cốt lõi thì bên nhận quyền lại là người thực hiện những  chức năng tại thị trường nước ngoài, như advertising and marketing và phân phối, vốn là những hoạt động mà bên nhượng quyền ko thể thực hiện. Bên nhượng quyền là bên nắm giữ hiệu quả kinh tế nhờ quy mô, sở hữu dồi dào những tài sản trí tuệ và những phương pháp khoa học trong ngành công nghiệp nó đang hoạt động, trong lúc bên nhận quyền lại là bên với tư duy khởi nghiệp và hiểu biết sâu về thị trường địa phương cũng như những phương pháp quản lý một doanh nghiệp tại đó. Hình thức nhượng quyền thương nghiệp là sự kết hợp giữa việc quản lý tập trung những hoạt động nước ngoài cùng những phương pháp kinh doanh tiêu chuẩn hoá với những kỹ năng của doanh nghiệp trong nước, những người với khả năng linh hoạt để đương đầu với những điều kiện thị trường trong nước. Nói một cách khác, nhượng quyền là sự kết hợp tối ưu giữa tập trung kĩ năng và phân tán hoạt động

Lúc những điều kiện kinh tế và văn hóa ở thị trường mục tiêu khác nhiều so với thị trường của người nhượng quyền, họ phải phụ thuộc phần to vào năng lực của người nhận quyền tại thị trường đó. Một lực lượng  đông đảo những doanh nghiệp nhận quyền được lựa chọn tận tường sẽ xúc tiến nhanh chóng tốc độ và chất lượng những hoạt động của nhà nhượng quyền ở nước ngoài.24 Ví dụ, KFC với thể tham gia thị trường quốc tế một cách thuận lợi và kinh doanh hiệu quả trên toàn toàn cầu tương tự là nhờ phát triển những hãng nhận quyền tại 90 quốc gia.

Từ quan niệm của doanh nghiệp nhượng quyền

Bảng 5.6 thể hiện những ưu và nhược điểm của hình thức nhượng quyền đối với doanh nghiệp nhượng quyền. Những đơn vị thường lựa chọn hình thức nhượng quyền lúc họ thiếu vốn hay những kinh nghiệm quốc tế để lập cơ sở vật chất ở nước ngoài thông qua hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài, hay lúc việc đưa sản phẩm ra nước ngoài bằng những kênh phân phối độc lập hay cấp phép truyền thống ko với hiệu quả. Khả năng sinh lời ở những thị trường nước ngoài thường to hơn nhiều so với thị trường trong nước. Chẳng hạn, shop KFC Bắc Kinh thu được doanh số to hơn bất cứ shop KFC nào trên toàn cầu một phần là bởi cách thức bán hàng độc đáo, ko với đối thủ khó khăn trực tiếp và tại đây với một lượng to người đi bộ lúc tham gia liên lạc. Chính phủ những nước sở tại thường khuyến khích hình thức này từ phía những đơn vị nước ngoài vì phần to lợi nhuận và đầu tư sẽ giúp duy trì nền kinh tế trong nước.

Đối với những hãng nhượng quyền, nhượng quyền thương nghiệp là một phương thức gia nhập thị trường với độ rủi ro và tầm giá thấp. Nó sản xuất khả năng phát triển những thị trường quốc tế mới, với khoảng cách địa lý xa nhanh hơn và trên một quy mộ rộng hơn những doanh nghiệp ko tham gia nhượng quyền. Doanh nghiệp nhượng quyền với thể thu được lợi nhuận bổ sung chỉ với những khoản đầu tư nhỏ về vốn, viên chức, sản xuất và phân phối.

Tuy nhiên, một bất lợi to đối với người nhượng quyền là sự cần thiết phải duy trì kiểm soát đối với hàng nghìn shop trên toàn toàn cầu. Do hoạt động tại nhiều thị trường phổ biến và phức tạp, nguy cơ tạo ra những đối thủ là rất to. Người nhượng quyền phải san sẻ những bí mật kinh doanh và tri thức chuyên môn. Lúc hợp đồng chuyển nhượng kết thúc, một số đơn vị nhận quyền sẽ lợi dụng tri thức mới thu được để tiếp tục kinh doanh, thường là bằng cách thay đổi chút ít tên thương hiệu hay thương hiệu của hãng chuyển nhượng. Một nguy cơ khác là những hãng nhận quyền hiện tại với thể hủy hoại hình ảnh của nhà nhượng quyền nếu họ ko tuân thủ những quy định. Ví dụ, hãng Dukin Donuts đã gặp rối rắm tại Nga lúc hãng này phát hiện một số đơn vị nhận quyền đã bán bánh rán của hãng đi kèm với rượu vodka.

Một khó khăn nữa đối với bên nhượng quyền là cần phải nắm rõ pháp luật và quy định của nước ngoài. Ví dụ, Liên minh Châu Âu đặt ra rất nhiều điều luật nghiêm nhặt với lợi cho bên nhận quyền, điều này thỉnh thoảng hạn chế khả năng duy trì kiểm soát của hãng nhượng quyền đối với những hoạt động nhượng quyền. Pháp luật và những điều kiện tỷ giá hối đoái cũng tác động tới việc trả tiền tiền bản quyền.

Nhượng  quyền  thương  mại  coi  trọng  khâu  tiêu  chuẩn  hóa  sản  phẩm  và advertising and marketing. Tuy nhiên,  điều này ko với tức thị phải đồng nhất hóa toàn bộ 100 phần trăm. Những đơn vị nhận quyền địa phương với quyền thay đổi đồ bán ra để thích hợp với nhu cầu và thị hiếu trong nước. Ví dụ, hãng  McDonald‟s sản xuất bánh sandwich McPork ở Tây Ban Nha, bánh ham-bơ-gơ gà cay ở TQ, bánh ham- bơ-gơ sốt Teriyaki tại Nhật và rượu ở Pháp. Trong những shop tại Bắc Kinh, hãng KFC bán cà rốt, nấm và măng thái nhỏ thay vì xà lách trộn như vẫn bán tại những nước phương Tây. Cũng tại TQ, Starbucks bán Frappuccino kem trà xanh, TCBY bán sữa chua đông cứng vị vừng và Mrs. Fields bán bánh xốp vị xoài.

Bảng 5.6. .Ưu và nhược điểm của nhượng quyền đối với doanh nghiệp nhượng quyền

Từ quan niệm của doanh nghiệp nhận quyền

Xét từ góc độ những doanh nghiệp nhận quyền, nhượng quyền đặc trưng với lợi cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Phần to những đơn vị nhỏ thường ko với nhiều nguồn lực trong lúc năng lực quản lý còn yếu kém. Ưu điểm to nhất của mô phỏng này đối với bên nhận quyền là cho phép họ khởi đầu tiến hành kinh doanh bằng một mô phỏng đã được kiểm nghiệm. Thực tế, nhượng quyền ko khác gì việc sao chép những hoạt động kinh doanh được coi là hiệu quả nhất. Nó làm cho thời cơ thành công của những doanh nghiệp nhỏ tăng lên nhanh chóng nhờ tái tạo những mô phỏng kinh doanh với thực và đã được kiểm chứng.26

Bảng 5.7. Ưu và nhược điểm của nhượng quyền đối với doanh nghiệp nhận quyền

Rate this post

Originally posted 2019-01-07 17:00:15.

Bình luận