Hệ thống logistics cảng biển, trong cảng biển và sau cảng

  Hệ thống logistics cảng biển

Cảng là đầu mối quan yếu trong chuỗi logistics và do vậy mang vai trò quyết định trong việc tăng hiệu quả của cả trật tự logistics, từ đó thuật ngữ “logistics cảng” được đưa vào nghiên cứu. Mục tiêu của logistics cảng là tập trung xây dựng hệ thống nhà cung cấp logistics cảng nhằm tối ưu hóa trật tự logistics thông qua việc tăng tính tương thích của cảng trong chuỗi logistics. Bằng việc sử dụng những giới hạn logistics đầu ra “trên” và “dưới”, sự tham gia của những nhà cung cấp trong cảng mang thể tạo nên thị trường đáng kể trong tổng chuỗi GTGT thu được của chuỗi logistics. Nếu một cảng thành công trong việc phát triển hệ thống nhà cung cấp logistics, cảng đó cứng cáp mang được ưu thế khó khăn so với những cảng đối thủ khác.
Với nhiều cách khác nhau lúc phân chia hệ thống logistics cảng, nhưng thông thường đối với một cảng biển hiện đại, hệ thống logistics cảng bao gồm hệ thống logistics trong cảng và hệ thống logistics sau cảng (còn gọi là TT logistics cảng).
  Hệ thống logistics trong cảng
Hệ thống logistics trong cảng được chia thành 6 hệ thống thứ cấp: Hệ thống tương trợ hành trình của tàu, hệ thống phục vụ tàu vào cảng, hệ thống xếp túa, hệ thống phục vụ hàng quá cảnh, hệ thống lưu kho và hệ thống liên kết vận tải nội địa. Sáu hệ thống thứ cấp này cùng với hệ thống thông tin của cảng mang vai trò như bảy nhóm hình thành nên trật tự logistics cảng. Mỗi hệ thống lại liên kết chặt chẽ với những hệ thống khác tùy thuộc vào luồng hàng hóa trong trật tự logistics cảng. Hình 1.1 mô tả mối liên kết giữa những hệ thống thứ cấp này trong trật tự logistics cảng lúc phục vụ luồng hàng.


   Hệ thống logistics sau cảng (Trung tâm logistics cảng biển)
Một trong những xu thế chung của những cảng trên toàn toàn cầu là biến cảng trở thành một trung tâm-một đầu mối logistics trong hệ thống vận tải quốc tế. Về bản tính, cần mang một TT logistics trong/ khu vực cảng hoặc sắp (tiếp giáp) với khu vực cảng.

Hình 1.2 Hệ thống logistics cảng trong mối liên hệ với những doanh nghiệp khác Trung tâm logistics sẽ tập hợp, thu gom, thu hút hàng hóa về cảng và phân phối hàng hóa từ cảng tới những chủ sử dụng một cách nhanh và hiệu quả nhất và nhờ đó sẽ phóng thích tàu nhanh, làm tăng lượng tàu vào cảng, giảm giá thành cho những hãng tàu, tăng hiệu quả sử dụng cảng. Những tàu này, trái lại, lại mang hàng tới cảng. Hệ quả là cảng sẽ hưởng lợi do tăng lợi nhuận và tạo thêm công ăn việc làm. Đây là nguyên nhân dẫn tới việc những cảng đều cân nhắc những điều kiện để xây dựng TT logistics của riêng mình hoặc thậm chí xây dựng một hệ thống phục vụ logistics cho cảng. Với Singapore – một trong những nền kinh tế hàng đầu và là TT logistics quốc tế của Châu Á, ngành công nghiệp logistics là một khu vực kinh tế chiến lược và Hà Lan cũng dựa vào công nghiệp này để phát triển kinh tế. Vì vậy, TT logistics phục vụ cảng là một phát triển thế tất. Nếu xét về những mối quan hệ của một hệ thống logistics cảng biển với các đối tác doanh nghiệp khác, mối quan hệ này mang thể được trình diễn trong Hình 1.2.

Rate this post

Bình luận