Lịch sử hoạt động của Thị trường cổ phiếu chưa niêm yết trong thời gian qua

Thị trường cổ phiếu chưa niêm yết
Xuất hiện và hoạt động ngay từ năm 1996, thị trường cổ phiếu chưa niêm yết đã tăng tốc độ hoạt động khá sôi động lúc thị trường chính thức đi vào hoạt động. Với hơn 90 loại cổ phiếu của những doanh nghiệp chưa đủ điều kiện niêm yết hoặc chưa niên yết và khoản 30 loại cổ phiếu thường xuyên lọt vào “high 30” được yết giá thường xuyên trên mạng web, thị trường cổ phiếu ko chính thức (chưa niêm yête) hơn hẳn thị trường chính thức về chủng loaị chứng khoán cũng như thuận tiện trong phương thức giao dịch.
Trong lúc giao dịch trên thị trường chính thức chỉ diễn ra mỗi tuần 3 phiên, mỗi phiên kéo dài 1 giờ thì thị trường ko chính thhức với thể hoạt động 24 giờ một ngày và 7 ngày 1 tuần. Cũng giống như giao dịch của những cổ phiếu niêm yết, để với được một giao dịch của loại cổ phiếu chưa niêm yết, điều kiện tiên quyết là phải là một cổ đông chịu “hy sinh” bằng cách bán đều đặn một lượng nhỏ cổ phiếu (khoảng 500-1.000 cổ phiếu) để làm giá.     Một lúc nhu cầu một loại cổ phiếu chưa niêm yết đã tăng lên, cổ phiếu sẽ chính thức được tung ra thị trường qua mạng lưới những nhà môi giới giỏi. Để thực hiện một giao dịch, nhà đầu tư với thể tới những sàn giao dịch của những doanh nghiệp chứng khoán, nơi những nhà môi giới chứng khoán ngoài sàn thường xuyên tụ tập hoặc gơn giản chỉ cần gọi điện thoại tới những tay “cò chứng khoán” ngoài sàn để thương lượng giá cả và những điều kiện giao dịch.   Sau lúc đi tới thoả thuận, nhà đầu tư với thể yên tâm để lo việc khác vì tất cả những thủ tục chuyển nhượng, đăng ký lại tên trong những cổ đông….đều do những tay “cò” đảm nhiệm với độ nhiệt tình “vô hạn”. Thời gianlà, đối tượng giao dịch chính mà giới đầu tư chứng khoán trên thị trường ko chính thức nhằm tới là cổ phiếu chuẩn bị phát hành của những doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phấn hoá với đủ điều kiện và tiêu chuẩn niêm yết. Lý do của sự lựa chọn này cũng dễ hiểu vì cổ phiếu của những doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phàan hoá và niêm yết tại HSTC với lúc đã tăng lên tới 10 lần.
Với thể nói, trước tháng 6, tthị trường tự do hoạt động khá sôi động và quyến rũ nhường nhịn như người nào cũng “được” lúc tham gia giao dịch vì cùng với sự tăng giá liên tục cổ phiếu trên thị trường chính thức, giá cổ phiếu của thị trường ko chính thức gia tăng đột biến ko kém (bảng 2.3). Mãi tới cuối tháng 7, lúc giới đầu tư cổ phiếu niêm yết đang hoang mang lo lắng trước ko khí nguội lạnh của thị trường ko chính thức thì, lần trước nhất, một cuộc “tổng điều chỉnh giá” với quy mô rộng diễn ra trên thị trường ko
chính thức. Những cổ phiếu thuộc nhóm “high 10” đã từng được giới đầu tư khát khao truy lùng để tìm tậu cho bằng được với tư thế của người đi tậu “lúa non” như Bibica, Bê tông 620, Savimex…. thì nay đã nhất tề rớt giá.
Bảng 1.1.: Giá tham khảo của một số cổ phiếu trên thị trường ko chính thức.

Công bằng mà nói, dù chỉ là những giao dịch tự phát và hoàn toàn tồn tại và phát triển dựa trên niềm tin là chủ yếu, hoạt động của thị trường chứng khoán chưa niêm yết cũng với hai tác động tích cực tới thị trường cổ phiếu đã niêm yết: (1) Giao dịch trên thị trường chứng khoán chưa niêm yết góp phần làm giảm bớt sức ép “cầu lên giá chứng khoán của thị trường chứng khoán đã niêm yết. (2) Giá hình thành trên thị trường ko chính thức của một số loại cổ phiếu cũng là hạ tầng tham khảo để xác định giá tham chiếu mỗi một lúc cổ phiếu đang giao dịch trên thị trường tự do được chính thức niêm yết trên HSTC. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là, mặc dù rủi ro trong giao dịch, tậu bán cổ phiếu qua thị trường cổ phiếu ko chính thức rất to nhưng đến giờ vẫn chưa với một tổ chức nào đứng ra chịu trách nhiệm về những giao dịch này. Chính những khe hở này là mảnh đất mỡ màu cho những hoạt động đầu tư, phao tin đồn nhảm, thao túng giá mà suy cho cùng, người bị thiệt nhất trong những canh bạc tưởng dường như quá tốt vẫn là những nhà đầu tư.

Rate this post

Bình luận