Khái niệm trung tâm logistics cảng biển

Cho tới hiện tại, mặc dù sở hữu rất nhiều thuật ngữ sử dụng cho khái niệm TT logistics nhưng ko sở hữu sự khác biệt quá nhiều về cách hiểu, trong đó những thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất là: logistics facilities, logistics and distribution heart, freight village, distribution heart, logistics park, logistics node, distripark,…. .

Cũng giống như khái niệm logistics, khái niệm TT logistics cũng sở hữu sự thay đổi và phát triển cùng với sự ra đời và phát triển của thuật ngữ quản trị chuỗi cung ứng (SCM, Provide Chain Administration).
Theo P.Barker thì “Trung tâm logistics là một dạng cấu trúc điểm đầu ra của chuỗi cung ứng (outbound provide chain, put up manufacture), bao gồm những giai đoạn như lưu kho hàng hóa, phân phối và phân phối nhà sản xuất GTGT lưu kho bãi…”.

Hoặc theo J.W.Konings và D.A.Tsamboulas thì cho rằng “Trung tâm logistics là đầu mối kết hợp của những phương thức vận tải khác nhau, sở hữu chức năng sắp giống như một Terminal của vận tải đa phương thức (VTĐPT), là thành tố then chốt của chuỗi VTĐPT, là dạng cấu trúc điểm vận tải (nodes) nơi diễn ra những hoạt động chuyển tải giữa những phương thức vận tải khác nhau”.
Hay theo quan niệm của A.Langevin và D.Riopel lại cho rằng “Trung tâm logistics là một điểm kết nối trong hệ thống mạng lưới logistics đóng vai trò quan yếu trong tương trợ luân chuyển hàng hóa, lưu kho bãi hàng hóa, xử lý hàng hóa, thu gom hàng hóa vận chuyển, tạo ra những đơn vị lưu kho hàng SKU (Inventory retaining unit), xử lý những lô hàng vận chuyển, ….” [72, tr. 68). Hai tác giả đã nhấn mạnh sự khác biệt giữa TT logistics và kho bãi hàng là TT logistics rất hạn chế lưu kho bãi hàng, thậm chí ko sở hữu hàng lưu kho bãi, TT logistics sở hữu chức năng chủ yếu là phục vụ việc lưu chuyển của hàng hóa và những hoạt động khác liên quan tới hàng hóa lưu chuyển.

Tuy nhiên, khái niệm TT logistics được thừa nhận rộng rãi nhất và tương đối hoàn chỉnh là khái niệm của Hiệp Hội trung tâm logistics Châu Âu Europlatforms (European Asociation of Freight Villages), mà theo Hiệp Hội này thì: “Trung tâm logistics là một khu vực thực hiện những hoạt động liên quan tới vận tải, logistics và phân phối hàng hóa nội địa cũng như quốc tế, được thực hiện bởi nhiều chủ thể khác nhau. Những chủ thể này sở hữu thể là người chủ sở hữu hàng hóa hoặc là người thuê sử dụng những cơ sở vật chất vật chất và trang thiết bị của trung tâm logistics như kho bãi, văn phòng, khu vực xếp túa hàng,…. Trung tâm logistics thiết yếu và được trang bị những trang thiết bị phục vụ cho những hoạt động và nhà sản xuất của trung tâm, được kết nối với những phương thức vận tải khác nhau như đường sắt, đường ô tô, đường biển, đường sông và cả đường hàng ko”.

Tương tự, theo quan niệm của tác giả, trung tâm logistics cảng biển là một khu vực riêng biệt được đặt sắp cảng biển và được trang bị đầy đủ những cơ sở vật chất hạ tầng thiết bị tiện nghi cần thiết để thực hiện những hoạt động liên quan tới vận tải, logistics và phân phối hàng hóa (cả trong nước và quá cảnh quốc tế) từ cảng biển tới những khu vực phụ cận thông qua vận chuyển đa phương thức. Để những hoạt động này được vận hành thông suốt, trung tâm logistics tốt nhất nên được trang bị những loại phương tiện vận tải khác nhau- đường sắt, đường bộ, đường biển, đường thủy nội địa, đường hàng ko… Và điều quan yếu là trung tâm Logistics phải được quản lý bởi một cơ quan trung lập sở hữu thẩm quyền (tốt nhất là cơ quan hợp tác giữa nhà nước và tư nhân) nếu sự hợp tác về thương nghiệp và điều phối được đảm bảo.

Lúc những TT logistics kết hợp với nhau trong một khu vực địa lý nhất định thì tạo thành Khu trung tâm phân phối (Distripark). Khu này là một khu vực sở hữu diện tích to, hiện đại kết hợp với những trang thiết bị tương thích nhằm tạo ra những nhà sản xuất logistics sở hữu GTGT trong những hoạt động khai thác phân phối và được kết nối trực tiếp với khu bãi container của cảng cùng với những trang thiết bị làm hàng đa phương thức để chuyển tải lô hàng, thu thập những thông tin mới nhất và ứng dụng kỹ thuật cao cho những hoạt động phục vụ lô hàng đó. Những TT logistics cảng biển tiêu biểu sở hữu Rotterdam ở Hà Lan, Singapore, và Bremen ở Đức, ….. Với vị trí là điểm kết nối những loại phương tiện vận tải cùng với lực lượng lao động kỹ năng cao, cảng là địa điểm thích thống nhất để xây dựng mô phỏng Khu trung tâm phân phối. Những ngành hoạt động của những TT logistics cảng biển sở hữu thể ko giống nhau mà phụ thuộc vào mục tiêu và chiến lược phát triển của cảng đó (thể hiện ở bảng 1.1).
Tương tự, phát triển TT logistics cảng biển là một xu thế thế tất của phát triển cảng theo xu hướng quốc tế hóa. Hầu như tất cả những cảng biển to trên toàn cầu đều phát triển TT logistics nhằm phân phối cho khách hàng những nhà sản xuất tốt hơn và góp phần làm tăng năng suất cũng như chất lượng nhà sản xuất tại cảng. Vì vậy, những cảng Việt Nam đặc trưng là những khu cảng mới đang quy hoạch xây dựng cần khẩn trương nghiên cứu phát triển hệ thống nhà sản xuất phục vụ cho mình nhằm đưa ra những phân tích và giải pháp tối ưu tương trợ cho quy hoạch xây dựng và khai thác những cảng này. Một cảng với vai trò TT logistics của vùng hay khu vực ko chỉ cần một quy hoạch tối ưu về mặt bằng mà còn cần một chiến lược thu hút hàng hóa nhà sản xuất qua cảng hiệu quả.

Rate this post

Bình luận