Thuận lợi và khó khăn trong xuất nhập khẩu hàng điện tử, linh kiện máy tính

1 Thuận lợi:

Gia nhập WTO, kỹ thuật thông tin-truyền thông Việt Nam sẽ sở hữu thời cơ mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, xâm nhập thị trường toàn cầu. Dự đoán, tới năm 2010, xuất khẩu những sản phẩm công nghiệp phần cứng, công nghiệp phần mềm của Việt Nam đạt từ 3-5 tỷ USD.

2 Khó khăn:

– Lúc chính thức là thành viên của WTO, những doanh nghiệp sản xuất những sản phẩm kỹ thuật thông tin của Việt Nam sẽ phải khó khăn quyết liệt với sản phẩm cùng loại nhập khẩu giá rẻ, chủ yếu từ những nước trong khu vực ASEAN và Trung Hoa. Lúc gia nhập WTO, Việt Nam phải cắt, giảm thuế nhập khẩu những sản phẩm công nghiệp, trong đó sở hữu máy tính, những thiết bị kỹ thuật số và những loại linh kiện điện tử. Ngoài ra, những rào cản phi thuế quan khác đối với những nhà sản xuất nhà sản xuất cũng phải được gỡ bỏ (bao gồm cả nhà sản xuất sản xuất phần mềm). Ngoài ra, lúc là thành viên của WTO, Việt Nam cũng sẽ tham gia Hiệp ước Khoa học thông tin. Những nội dung cam kết cơ bản của Việt Nam lúc tham gia hiệp ước là sẽ giảm mức thuế này theo lộ trình cắt giảm xuống 0% đối với 330 sản phẩm kỹ thuật thông tin, trong vòng 5 năm đối với những sản phẩm phần cứng, thiết bị ngoại vi, linh phụ kiện điện tử và 7 năm đối với những sản phẩm như điện thoại, cáp viễn thông (trừ cáp biển). Gia nhập WTO, hàng rào bảo hộ của Nhà nước đối với kỹ thuật điện tử (CNĐT) sẽ phải gỡ bỏ, trong lúc những nước trong khu vực CNĐT của họ phần tăng trưởng hơn ta. Chúng ta vừa could và ko could là nằm giữa trung tâm CNĐT toàn cầu. Toàn cầu người ta gọi vòng cung Đông Á là vòng cung kỹ thuật điện tử chiếm khoảng 2/3 sản lượng CNĐT toàn cầu. Trong lúc đó CNĐT những nước trong khu vực người ta đều đi trước ta, Việt Nam là chỗ trũng nhất, nếu như một “dòng ao” mà bỏ đi những hàng rào, thì sở hữu chỗ trũng là bị thách thức nhiều nhất. Đây là một thách thức rất to đối với CNĐT Việt Nam.

– Doanh nghiệp điện tử Việt Nam tuy đã phát triển về số lượng (khoảng 200 DN), nhưng phần to là những DN nhỏ, ít vốn, kỹ thuật sản xuất chưa cao.Trong lúc đó, những tổ chức đa quốc gia đã thống trị toàn cầu từ chuyên môn, kỹ thuật, tới thiết lập mạng lưới sản xuất và phân phối, khống chế thị trường toàn cầu. Một số DN Việt Nam tìm được đối tác để gia công hàng XK nhưng lại ko đủ vốn và kỹ thuật để sản xuất nên đành phải chuyển giao sang cho DN sở hữu vốn đầu tư nước ngoài. Một nguyên nhân nữa làm cho năng lực khó khăn của hàng điện tử Việt Nam bị yếu: Trong lúc ngành công nghiệp sản xuất linh kiện  còn chưa phát triển thì thuế nhập khẩu linh kiện để sản xuất của ta lại quá cao. Vì thế, hàng Việt Nam khó khăn về giá ở thị trường trong nước còn khó, chưa nói gì tới khó khăn ở nước ngoài.

Rate this post

Originally posted 2019-01-08 04:02:23.

Bình luận