Cải thiện chất lượng nguồn nhân lực thông qua đổi mới dạy và học tiếng Anh trong hệ thống giáo dục

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam cần xác định tiếng Anh là một trong những ngoại ngữ cần thiết đối với người dân và cần phổ cập tiếng Anh càng nhanh càng tốt, làm tiền đề cho việc hội nhập của mỗi tư nhân và việc di chuyển học tập và lao động trên một môi trường khó khăn quốc tế lúc toàn cầu ngày càng phẳng và thời cơ học tập, làm việc là ko giới hạn.

Việc phổ cập đòi hỏi phải mang đủ số lượng thầy giáo để tạo ra nhu cầu học tiếng Anh của từng trường, từng vùng, từng địa phương, do đó khó mang thể thực hiện được trong một thời kì ngắn. Do vậy, trước mắt, cần tăng cường tiếng Anh ở cấp học phổ thông trung học trở lên những bậc học cao hơn hay tại những thành xã to, nơi mang nhu cầu học tiếng Anh cao và việc sử dụng tiếng Anh phổ biến hơn, sau đó mới dần lan toả tới toàn bộ hệ thống giáo dục ở tất cả các ngành học và trên toàn quốc.

Trong giảng dạy, cần cải tiến về hình thức, phương pháp dạy học, đặc trưng là phương pháp dạy tiếng Anh theo hướng tăng năng lực cho học trò, chất lượng thầy giáo và trình độ ngoại ngữ của học trò. Thầy giáo các ngành học cần chuyển từ dạy ngữ pháp thuần túy sang dạy tăng cường khả năng giao tiếp, phát huy tính tích cực của học trò. Cần tích hợp tri thức những môn học tri thức tổng hợp như Địa lý, lịch sử… trong những giờ học ngoại ngữ để giúp học trò phát triển hiểu biết về tất cả các nước trong khu vực ASEAN và trên toàn cầu, giới thiệu về quốc gia mình để giờ học thực tế hơn, tri thức tiếng nói cũng đã được cập nhật hơn giúp học trò phát triển tốt tri thức và kỹ năng với tâm thế của một công dân toàn cầu. Về phía học trò, ở bộ môn Tiếng Anh, cần tạo điều kiện để những em đã chủ động ko còn ngại tham gia vào những buổi thảo luận sử dụng tiếng Anh trong những giờ học trên lớp, tham gia tốt trong những nhóm thảo luận, phát triển kỹ năng, hướng tới sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp. Cần tổ chức nhiều sân chơi tiếng Anh như: những kỳ Olympic, pageant của thành xã, những cuộc thi hùng biện bằng tiếng Anh… để góp phần giúp học trò thực hiện những kỹ năng nghe, nói, đọc, viết… Kế bên những chương trình truyền thống, cần tạo điều kiện để học trò đã mang thể thể tiếp cận với chương trình quốc tế, chuẩn hóa tại trường công lập trên khu vực.

Tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác với những tổ chức giáo dục quốc tế, hạ tầng giáo dục nước ngoài, tranh thủ tối đa tương trợ quốc tế trong ngành nghề bồi dưỡng tăng năng lực của hàng ngũ giảng viên ngoại ngữ; Mở rộng mô phỏng liên kết với những đơn vị ngoại ngữ mang yếu tố nước ngoài để tăng cường dạy bổ trợ ngoại ngữ trong những trường phổ thông và Chương trình làm quen tiếng Anh cho trẻ em ngay từ những trường măng non.

Rate this post

Bình luận