Chính sách kiềm chế lạm phát tác động đến đầu tư chứng khoán

Lạm phát là hiện tượng tăng giá cả chung của những loại hàng hóa theo thời kì so với một thời kỳ được xác định trước đó do tác động của những yếu tố vĩ mô trong kinh tế trong lúc trị giá nội tại của hàng hóa ko thay đổi. Lạm phát cũng được xác định là sự sụt giảm sức tậu của đồng tiền, một đơn vị tiền tệ tậu được ngày càng ít đơn vị hàng hóa, nhà cung cấp.

Đối với TTCK, lúc lạm phát gia tăng sẽ làm mức lãi suất cũng tăng theo để đảm bảo lãi suất thực dương và kênh TTCK trở nên kém quyến rũ hơn những kênh đầu tư khác chẳng hạn như gửi tiền tiết kiệm, từ đó làm cho lượng cung to hơn lượng cầu cổ phiếu và gây ra tình trạng khuyến mãi cổ phiếu. Lạm phát làm tăng giá tiền đầu vào và tác động tới lợi nhuận của doanh nghiệp, gián tiếp làm cho cổ phiếu bị khuyến mãi. Fama và Schwert [1977] sử dụng lạm phát dự kiến và lạm phát ko dự kiến được để xem xét sự tác động của lạm phát tới chỉ số giá cổ phiếu và kết quả cho thấy là sở hữu sự tác động ngược chiều của lạm phát tới giá cổ phiếu [41]. Leeb và Conrad (1996), Gan, Lee và Zhang (2006); Jiranyakul (2009) đã thống kê tỷ lệ lạm phát, tỷ lệ tăng trưởng của thị trường chứng khoán Mỹ trong giai đoạn từ năm 1929 tới năm 1981. Những phân tích cho thấy lạm phát và thị trường chứng khoán sở hữu mối liên hệ ngược chiều. Kaul (1990) nghiên cứu mối quan hệ giữa lạm phát kỳ vọng và thị trường chứng khoán theo những đặc trưng Fama đưa ra năm 1981 cho thấy sở hữu mối quan hệ ngược chiều vì lạm phát mong đợi sở hữu tương quan ngược [57].

Lúc lạm phát tăng cao, tiền mất giá, người dân ko muốn giữ tiền mặt hoặc gửi tiền trong nhà băng mà chuyển sang nắm giữ vàng, bất động sản, ngoại tệ mạnh… làm cho một lượng vốn nhàn rỗi đáng kể của xã hội nằm lặng dưới dạng tài sản tích trữ. Thiếu vốn đầu tư, ko tích lũy để mở rộng sản xuất, sự tăng trưởng của doanh nghiệp nói riêng và cả nền kinh tế nói chung sẽ chậm lại. Lạm phát tăng cao còn tác động trực tiếp tới làm khuyến mãi trị thực của cổ tức được chia. Điều này cũng được khẳng định trong nghiên cứu thực nghiệm của Mohammed Omran và John Pointon (2001), Fabio Milani (2008), Iqbal and Usmani (2009) [40], Thân Thị Thu Thủy và Võ Thị Thùy Dương (2015) lúc cho rằng lạm phát sở hữu tác động tiêu cực tới giá cổ phiếu, tới thị trường chứng khoán [21]. Tương tự như đối với tiền gửi tiết kiệm, lạm phát tăng cao cũng luôn là quân thù của thị trường cổ phiếu.

Rate this post

Bình luận