Thuận lợi và khó khăn của xuất nhập khẩu ở Việt Nam

1.Thuận lợi:

Trở thành thành viên của WTO, hàng hoá của VN với thời cơ xây dựng thương hiệu toàn cầu và quyến rũ những đơn vị nước ngoài đầu tư vào thị trường VN. Hiện nay, FDI của nước ta đang trên đà gia tăng, đạt 5,8tỷ USD năm 2005 và theo  dự kiến thì FDI của VN sẽ tiếp tục tăng nhanh trong thời kì sắp tới.

Xu hướng toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế sẽ giúp những doanh nghiệp với điều kiện tiếp thu những thành tựu khoa học khoa học, phương thức quản lý tiên tiến từ những nước phát triển. Đây là thời cơ để những doanh nghiệp trong nước học hỏi cách thức quản lý mới, sử dụng khoa học mới trong sản xuất và hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu. Cải tiến và hoàn thiện những dây chuyền sản xuất theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hóa sẽ giúp những doanh nghiệp giảm được giá bán, tạo ra những sản phẩm mới với chất lượng, rộng rãi về mẫu mã, bao phân bì… tạo điều kiện cho những doanh nghiệp trong nước đủ sức khó khăn với những doanh nghiệp nước ngoài.

Gia nhập WTO, thực thi theo đúng những nguyên tắc của tổ chức này thì hàng hóa của VN được đối xử đồng đẳng như hàng hóa của những nước thành viên khác, những doanh nghiệp của VN với vị thế ngang bằng với doanh nghiệp của những nước thành viên khác, những doanh nghiệp VN cũng được đối xử công bằng như những doanh nghiệp nước ngoài.

Doanh nghiệp trẻ, năng động, chấp nhận mạo hiểm, dám đối đầu với khó khăn cùng với lực lượng viên chức kinh doanh nhạy bén với những thay đổi của thị trường tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhanh chóng rút ngắn khoảng cách thua kém về tài và lực, tăng vị thế của Doanh nghiệp Việt Nam ngang bằng với Doanh nghiệp nước ngoài trong môi trường hội nhập nhanh chóng và khó khăn homosexual gắt như hiện nay.

Những doanh nghiệp đã nhận thức được tầm quan yếu của mẫu mã, chất lượng  hàng hóa, mạnh dạn trong việc đổi mới khoa học để tăng khả năng khó khăn. Khả năng xâm nhập thị trường xuất khẩu của những doanh nghiệp VN tăng

2 Khó khăn:

Những doanh nghiệp xuất khẩu chưa nhận thức đúng đắn về tầm quan yếu của giá cả, tính khó khăn của giá cả còn thấp.  Phần to việc định giá là dựa vào giá cả của đối thủ khó khăn. Những doanh nghiệp xuất khẩu vẫn chưa thật sự chủ động trong việc nghiên cứu nhu cầu thị trường để hoạch định chiến lược giá.

Tài chính lưu động của những doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay vẫn còn ít nên việc thu sắm, dự trữ hàng hoá còn hạn chế, đây cũng là nguyên nhân khiến cho những doanh nghiệp xuất khẩu chưa với khả năng chủ động trong việc định giá. Hơn nữa, do khả năng xoay chuyển vốn lưu động còn thấp khiến cho cho doanh nghiệp luôn ở trong tình trạng cạn vốn mặc dù đã thế chấp tài sản để vay nhà băng vẫn ko đảm bảo được vốn đầu tư kinh doanh cho doanh nghiệp.

Toàn bộ doanh nghiệp VN còn chưa thể giải quyết được những qui định nghiêm nhặt về an toàn vệ sinh thực phẩm và những qui định về chất lượng. Trước xu thế hội nhập toàn cầu, làn sóng nhập khẩu đang phát triển mạnh mẽ, thì tất cả những nước phải với những chiêu bài để bảo vệ những doanh nghiệp sản xuất trong nước, một trong những chiêu bài đó là đề ra những qui định nghiêm nhặt về vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện nay, những mặt hàng xuất khẩu của ta chư giải quyết được những yêu cầu nghiêm nhặt này.

Sử dụng thiết bị khoa học lạc hậu, chí phí nguyên vật liệu cao, năng suất lao động thấp do đó giá bán kinh doanh cao nên lợi nhuận thấp, doanh nghiệp ko với nguồn lực để phát triển

Ko thiết lập và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với những đối tác giỏi như: vận chuyển hàng hóa, nhà sản xuất thương chính, nhà băng, nhà sản xuất thương chính, trạng sư đại diện…Hầu hết những doanh nghiệp đều tự mình thực hiện tất cả những khâu trong quá trình xuất, nhập khẩu. Điều này sẽ dẫn tới việc những doanh nghiệp sẽ mất rất nhiều thời kì và nhiều lúc vướng mắc từ phía đối tác.

Chưa xây dựng được thương hiệu mạnh, vì:

Doanh nghiệp thiếu hiểu biết về Pháp luật, thông lệ quốc tế, thiếu thông tin và ko tích cực tìm hiểu những qui định của những nước nhập khẩu hay những qui định của tổ chức thương nghiệp toàn cầu mà Việt Nam giờ đây đã là thành viên thứ 150. Chính sự thiếu hiểu biết này đã gây ko ít khó khăn cho Doanh nghiệp xuất khẩu VN, làm hạn chế khả năng kinh doanh của doanh nghiệp như việc doanh nghiệp nước ta từng bị kiện bán phá giá cá tra, cá basa, tôm (do những doanh nghiệp Mỹ kiện), giày da (do những doanh nghiệp EU khởi kiện), nhãn hiệu nước mắm Phú Quốc bị Thái Lan chiếm dụng nhãn hiệu …

2.6/5 - (17 bình chọn)

Originally posted 2019-01-07 18:01:28.

Bình luận