Hệ thống các định chế trung gian ở HSTC

Phục vụ cho nhu cầu giao dịch của những nhà đầu tư, tới nay, sau một năm hoạt động, đã sở hữu 8 tổ chức chứng khoán được SSC cấp phép hoạt động.   Trong điều kiện môi trường kinh doanh sở hữu nhiều khó khăn, mới mẻ, nhiều tổ chức chứng khoán đã chủ trương xây dựng và phát triển hệ thống giao dịch, tự động hoá hệ thống nhận và chuyển lệnh, hệ thống phân phối thông tin, hệ thống kế toán để tạo ra ngày càng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.
Tuy nhiên, kinh doanh trong môi trường sở hữu nhiều bất ổn vì sở hữu quá nhiều yết tố rủi ro chi phối, hoạt động của tổ chức chứng khoán vẫn còn nhiều hạn chế cả về nội dung lẫn phương thức hoạt động. Đến nay, ngay tại cả những tổ chức chứng khoán được cấp giấy phép kinh doanh đủ cả 7 nhà cung cấp thì nhà cung cấp môi giới và tư vấn vẫn là nhà cung cấp chủ yếu; nhà cung cấp tự doanh được thực hiện cầm chừng vì cơ chế phòng ngừa và quản lý rủi ro vẫn chưa được xác lập. Trong lúc đó, do quá nhiều rủi ro ko thể dự trù, 2 nhà cung cấp được cấp phép nhưng đến nay vẫn chưa được tổ chức chứng khoán nào triển khai là bảo lãnh phát hành và quản lý danh mục đầu tư.
Về phương thức nhận lệnh, nếu như ở những thị trường phát triển, việc nhận lệnh của những phương tiện hiện đại như điện thoại, fax, máy điện toán tư nhân, web là chuyện thường ngày vì nó đáp ứng nhu cầu chính đáng của những nhà đầu tư thì ở những tổ chức chứng khoán nước ta, những phương thức giao dịch này vẫn còn lâu mới được thực hiện. Một mặt, ko phải vì những tổ chức chứng khoán Việt Nam ko sở hữu đủ thừa nhận những bằng cớ pháp lý trên những băng thu thanh và trên những bản fax. Đặt máy thu thanh qua điện thoại để nhận lệnh của khách hàng, yêu cầu khách hàng ký lên trên bản fax những tờ phiếu lệnh là ko sở hữu gì phức tạp nhưng “lỡ” giá sở hữu xu hướng đi xuống và nhà đầu tư “trót” đặt lệnh tìm chối quanh chối quẩn thì những tổ chức chứng khoán biết tìm đâu cho ra chỗ dựa?. Thực ra, những phương thức này cũng đã được một số tổ chức chứng khoán triển khai (Đơn vị Chứng khoán Đệ Nhất, Đơn vị chứng khoán Nhà băng Đầu tư và Phát triển Việt Nam) nhưng cũng chỉ thực hiện được hạn chế trong một số khách hàng quen biết vì ko sở hữu điều kiện mở rộng.
Mặt khác, giả sử ko sở hữu chuyện rối rắm về thủ tục pháp lý thì phương thức đặt tìm này cũng khó sở hữu thể ứng dụng trong những tổ chức chứng khoán nơi mà triết lý kinh doanh công bằng, vì lợi ích của khách hành, vì đạo đức nghề nghiệp được đặt lên hàng đầu. Thực vậy, trong bối cảnh nguồn cung chứng khoán quá khan hiếm, sở hữu lẽ do tác động của tin đồn rằng giá chứng khoán sẽ lên gấp 10 lần và hàng nghìn người đã xếp hàng tại sân vận động để chờ tìm cổ phiếu như thị trường chứng khoán Trung quốc, trong những ngày đầu thị trường mở cửa, rất nhiều nhà đầu tư đã tới tổ chức chứng khoán từ trước 5 giờ sáng mặc dù giờ làm việc chính thức của tổ chức chứng khoán là 7 giờ 30 phút để chờ đặt lệnh. Tới chờ trước 5 giờ sáng nhưng vẫn ko tìm được nhiều nhà đầu tư sở hữu “sáng kiến” đẩy giờ chờ đợi lên sớm hơn và tự nguyện làm giám viên cho những tổ chức chứng khoán để xác nhận người nào là người thực sự tới trước. Kỷ lục được ghi nhận được qua những nhà đầu tư tại những tổ chức chứng khoán về sự kiên trì chờ của những nhà là từ suốt 2 giờ sáng tới 7 giờ 30 phút trong những ngày sở hữu phiên giao dịch.      Tình trạng này chỉ thực sự kết thúc lúc những tổ chức tổ chức bốc thăm để xác định lại và ưu tiên lệnh của những nhà đầu tư được nhập vào hệ thống giao dịch. Và đó cũng là nguồn gốc sản sinh phần mềm xổ số điện toán để xác định trật tự ưu tiên cho những nhà đầu tư hiện đang ứng dụng tại một số tổ chức chứng khoán. Trong bối cảnh đấy, nếu nhận lệnh bằng điện thoại thì biết dựa vào lý do gì để giảng giải cho nhà đầu tư lúc vì sao một nhà đầu tư ko sở hữu mặt tại tổ chức chứng khoán nhưng lại sở hữu quyền ưu tiên đặt lệnh được?.
Trong thực tế, do sản phẩm của thị trường quá ít, loại gọi là thị trường môi giới của tổ chức chứng khoán này so với tổ chức chứng khoán khác thực ra ko phản ánh loại khác hơn là tốc độ gõ lệnh của những đại diện giao dịch tại sàn. Càng gõ lệnh vào sàn thì lệnh mới sở hữu khả năng được thực hiện vì trong mỗi phiên giao dịch, thị trường sở hữu khả năng giải quyết được vài ba lệnh. Mặt khác, thị trường cao của những tổ chức chứng khoán trong một chừng mực nào đó cũng phản ánh chính sách ưu tiên của tổ chức chứng khoán cho những nhà đầu tư to, những nhà đầu tư sở hữu quy mô lệnh đặt vào hệ thống to nhất (9.900 cổ phiếu cho lô chẵn). Kết cuộc là thị trường mất dần đi tính khách quan, công bằng, tính đại chúng, hậu quả tất yết của tình trạng quá thừa những tổ chức chứng khoán trong lúc quá thiếu quỹ đầu tư tập thể.

Rate this post

Bình luận