Thực trạng về giờ làm việc của lao động

Tuân thủ về mặt thời kì làm việc là trách nhiệm của NLĐ để tạo ra yêu cầu của công việc. Đây là khoảng thời kì NLĐ cống hiến tại “ngôi nhà thứ hai” của mình. Thực tiễn TNXH của NLĐ về giờ làm việc (xem bảng 2 – phụ lục 8c).

Trách nhiệm đảm bảo quyền về giờ làm việc

Phân tích kết quả dò la TNXH đảm bảo quyền về giờ lao động đạt mức điểm bình quân 3,01/5,0 điểm. Bởi tuân thủ thời kì làm việc là “pháp định” để làm việc:

Những DN to đã “đảm bảo thời kì làm việc theo đúng cam kết – glv1”. Còn những DNNVV đã ko tuân thủ trong việc ghi chép về thời kì làm việc đúng cam kết. Những DNNVV đã ko ghi chép thời kì người lao động vận hành lò khá từ sáng sớm để vận hành máy thường ngày mất từ 15 – 30 phút sớm hơn thời kì làm việc so với cam kết. Theo Trung tâm nghiên cứu Quan hệ lao động, (2016): “số những DN might quy mô nhỏ và vừa ko thể hiện bản chấm công đúng số giờ làm việc thực tế là 42,80%”. Điều này phản ánh một vấn đề trong những DN might là tồn tại “sổ kép” ghi thời kì làm việc. Thêm vào đó, theo Ban nữ Công – Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (2017): “Hàng năm với khoảng 52% DN might ko cho NLĐ nữ nghỉ giải 30 phút trong ngày hành kinh và 43% NSDLĐ ko đảm bảo chế độ về thời kì nghỉ của NLĐ nữ nghỉ mỗi ngày 60 phút cho con bú lúc con dưới 12 tháng tuổi”. Đặc trưng nhiều DNNVV đã tự động bớt xén, ko tuân thủ những quy định dành cho lao động nữ – đối tượng lao động chủ yếu trong những DN might. Bởi những DN might này với số lao động hàng nghìn người họ ko thể biết được ngày nào, người nào để theo dõi từng người một để cho nghỉ 30 phút chưa nói tới việc phần nhiều những DN might với 80% lao động nữ thì việc ngơi nghỉ tương tự tác động to tới dây chuyền sản xuất, nhất là những thời khắc đơn hàng cần gấp.

“Đảm bảo số giờ làm thêm theo ngày đúng PLLĐ – glv2” đem lại kết quả khá lạc quan. Những DN might kể cả DN to và DNNVV đã tuân thủ khá tốt giới hạn làm thêm ngày là 4 giờ làm thêm/ngày theo quy định. Việc đảm bảo giờ làm thêm này là do những DN might phải hoàn thành những đơn hàng của mình đúng hạn cũng như NLĐ làm thêm giờ để gia tăng thu nhập trong điều kiện kinh tế còn thắt lưng, buộc bụng.

Mối quan tâm liên quan tới làm thêm giờ tập trung chủ yếu là “đảm bảo số giờ làm thêm theo tháng và theo năm – glv3 và glv4”. Đây là hai nội dung với mức thẩm định thực trạng thấp nhất tại những DN to và DNNVV. Điều 106 Bộ luật lao động (2012) quy định: “giới hạn làm thêm giờ hàng tháng là ko quá 30 giờ và một năm là ko quá 200 giờ”. Tuy nhiên những DN might là tiêu biểu của việc làm thêm giờ quá mức quy định. Theo Viện người lao động công đoàn, (2017): “Thời kì làm thêm giờ trung bình của NLĐ là 47 – 60 giờ/tháng và làm thêm giờ lên tới 500 giờ/năm, thậm chí 600 giờ/năm”. Việc làm thêm giờ quá nhiều với đảm bảo NLĐ với sức khỏe tốt cho NLĐ đặc thù là NLĐ nữ hay ko? Bởi NLĐ nữ với gia đình còn phải với thời kì dành cho gia đình, chăm sóc con loại sau giờ làm việc còn đối với nữ lao động chưa với gia đình thì ít với điều kiện, thời kì gặp gỡ, tìm hiểu bạn khác giới. Nội dung làm thêm giờ theo tháng, năm được xem là thách thức to nhất và dằng dai nhất của cả DN to và DNNVV. ILO & IFC (2015) đã nghi nhận tình trạng vi phạm Luật của những DN might (xem bảng 3.3). Tuy nhiên thống kê của MOLISA (2017) so với quy định 30 giờ/tháng của Việt Nam thì số giờ làm thêm theo tháng thấp hơn rất nhiều so với khu vực (xem hình 3.5). Thắc mắc đặt ra là để tăng tính khó khăn của thị trường lao động Quốc hội, Chính phủ nên xem xét PLLĐ liên quan về giờ làm thêm.

Trách nhiệm đảm bảo lợi ích về giờ làm việc

Theo Nghị định 85/2015/NĐ-CP: “khuyến khích DN vận dụng chế độ làm việc theo thời khắc biểu linh hoạt, thích hợp nguyện vọng của lao động nữ” nhưng tại những DN might Việt Nam thực trạng “đảm bảo tính tự nguyện về thời kì làm thêm – glv6” với kết quả mức điểm bình quân khá thấp (2,84/5,0 điểm). Bởi trong những  trường hợp liên quan tới làm thêm giờ tại những DN might kể những những DN to và DNNVV được NSDLĐ “tự động vận dụng” cho NLĐ. Sự tự động này tại nhiều DN might ko với văn bản thỏa thuận rõ ràng. Tuy nhiên, phần to NLĐ nữ do khó khăn về thu nhập để nuôi con loại nên nhường như họ thoải mái với hoạt động làm thêm giờ hàng ngày với giới hạn hợp lý; hay tại những DN might sản xuất theo dây chuyền nên nếu NLĐ ko làm thêm thì sẽ tác động tới hoạt động của dây chuyền và những quá trình liên quan. Đối những NLĐ làm nhất quyết như bảo vệ, viên chức bảo trì tại những DN thì đảm bảo tính tự nguyện về thời kì làm thêm nhường như là khó khăn.

Rate this post

Bình luận