Kết quả khẳng định tính tin cậy của nghiên cứu định tính

Kết quả phỏng vấn 11 đáp viên cho thấy với 3 đáp viên chọn TQ là một trong tất cả các nước họ thấy ghét. Lý do họ thấy ghét tương tự như những lý do xuất hiện trong những thành phần đã trình bày ở những mục trên. Vd., một đáp viên trả lời: “Tôi thấy ghét vì những hành động của TQ trên biển Đông, ko thể chịu được”.

143 câu trả lời được thu thập cho nghi vấn lựa chọn điện thoại trong nước – TQ. Trong số đó, 70% ý kiến chọn tìm điện thoại Việt Nam. Lý do họ đưa ra với những thành phần trùng khớp với những thành phần của đợt nghiên cứu định tính trước tiên. Vd., một số ý kiến từ người trả lời đã viết:

“Mình sẽ chọn điện thoại của Việt Nam, vì với giá tiền chỉ 10% thì chênh lệch ko đủ quyến rũ để mình lựa chọn hàng TQ thay vì tìm hàng Việt Nam. Mỗi sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam sẽ: 1. Cung ứng thêm việc làm cho người Việt; 2. Ủng hộ phong trào sử dụng hàng Việt Nam; 3. Hàng được bảo hành sẽ thuận tiện thuận tiện hơn; 4. Hàng với thể thiết kế thích hợp với thị hiếu của người Việt hơn; 5. Nguồn gốc, xuất xứ cũng như những vấn đề liên quan với thể chặt chẽ hơn”. (ID130, bình luận đợt 2).

Em sẽ chọn tìm điện thoại Việt Nam. Vì sản phẩm của TQ xuất khẩu sang Việt Nam với giá rẻ đa phần là hàng kém chất lượng, ko bền, đồng thời những vấn đề căng thẳng mà TQ gây ra hiện nay trên Biển Đông và hàng loạt những sự việc thương  lái TQ sử dụng những chiêu thức tìm hàng để lường đảo nông dân, thương lái Viêt Nam, ngoài ra, thái độ ngạo mạn và mưu mô bành trướng lãnh thổ của TQ đối với những nước láng giềng đang dẫn tới việc phá vỡ hòa bình, nên em ko tìm điện thoại TQ.” (ID137, bình luận đợt 2).

Hoặc “Tôi sẽ lựa chọn Việt Nam vì tôi ko thích TQ. Ủng hộ hàng nội địa là cách để quốc gia phát triển. Ngoài ra tôi đã từng tới Hàn Quốc, người dân rất ủng hộ hàng nội địa nước họ với một niềm tự hào rất to to, đó là lý do hàng hóa Hàn Quốc được chấp nhận từ những nước khác trên toàn cầu vì chất lượng rất tốt. Tôi nghĩ là, đặt niềm tin vào cách doanh nghiệp Việt với tâm cũng là một cách yêu nước” (ID138, bình luận đợt 2).

Đối với những ý kiến sẽ chọn tìm điện thoại xuất xứ TQ. Hồ hết những ý kiến chọn tìm vì giá rẻ hơn, ko tin vào chất lượng điện thoại do Việt Nam sản xuất, những thương hiệu nổi tiếng đều sản xuất ở TQ. Vd., một số ý kiến tiêu biểu:

“Tôi sẽ chọn tìm điện thoại sản xuất ở TQ. Đứng trên phương diện người tiêu tiêu dùng, tôi luôn muốn tìm những sản phẩm với chất lượng mà giá rẻ, với 2 chiếc điện thoại ở trên giống nhau về cấu hình, tính năng và mẫu mã mà giá TQ rẻ hơn sẽ tạo điều kiện cho người tiêu tiêu dùng tiết kiệm được một khoảng mức giá tìm hàng đặc trưng là sinh viên như tôi, làm thõa mãn và hài lòng nhu cầu của tôi.” (ID17, bình luận đợt 2).

“Mặc dù sản xuất ở TQ nhưng với lẽ hãng sản xuất là của nước khác. Cho dù hãng sản xuất là của TQ đi nữa thì vẫn chọn TQ. Vì đây là mặt hàng điện tử khoa học cao, muốn tung ra toàn cầu phải qua nhiều khâu kiểm duyệt, nên sẽ khó với việc chất lượng ko đảm bảo. Mặt khác, điện thoại do Việt Nam sản xuất chưa cho thấy sự tiến bộ” (ID50, bình luận đợt 2).

“Tư nhân tôi sẽ chọn tìm hàng TQ. Tôi đang là một người tiêu tiêu dùng, do đó tôi sẽ chọn sản phẩm với chất lượng và mức giá tối ưu. Tôi cho rằng nếu mức giá sản xuất ra chiếc điện thoại của Việt Nam cao hơn ở TQ và ko với khả năng khó khăn thì đồng nghĩa với việc chúng ta đang lãng phí nguồn lực. Từ đó buộc doanh nghiệp phải cải tiến hoặc chuyển sang ngành khác là thế mạnh, tạo ra nhiều trị giá hơn.” (ID87, bình luận đợt 2).

“Điện thoại TQ vì rẻ hơn và chất lượng hàng Việt Nam chưa được đảm bảo”

Rate this post

Bình luận