Đặc điểm của trung tâm logistics cảng biển

Vị trí và quy mô: Trung tâm logistics cảng biển được xây dựng trên một khu vực xác định liền kề với cảng, trong đó tất cả những hoạt động liên quan tới vận tải, logistics và phân phối hàng hóa bao gồm cả quốc nội và chuyển tải quốc tế được thực hiện bởi nhiều người khai thác khác nhau trên cùng một cơ sở vật chất thương nghiệp. Thông thường, những TT logistics khu vực được xây dựng trên diện tích 100-150 hecta, tuy nhiên tùy theo hoạt động, diện tích với thể lên tới 400-500 hecta;
TT logistics phải tuân thủ với những tiêu chuẩn để tạo lập phạm vi cho những giải pháp thương nghiệp cũng như vận tải vững bền (với thể sử dụng những tiêu chuẩn của Châu Á hoặc Châu Âu).

Hạ tầng hạ tầng: Quan yếu nhất là nhà kho và bãi dành cho những phương tiện vận tải. Nhà kho là nơi chủ yếu diễn ra hoạt động của những doanh nghiệp, với nhiều loại nhà kho, tùy thuộc vào hoạt động của doanh nghiệp và hàng hóa mà doanh nghiệp đóng gói, vận chuyển như nhà kho chung để chứa hàng, nhà kho to – cho những hoạt động logistics, nhà kho để chuyển đổi vận chuyển đường sắt – đường bộ, nhà kho tại nơi bốc hàng, nhà kho dành cho hàng lạnh và hệ thống đường ray luân chuyển hàng hóa. Thêm nữa, TT logistics được liên kết với đường thủy nội bộ hoặc những tuyến đường biển ngắn.

TT logistics cung ứng cho người sử dụng những giải pháp và cơ sở vật chất hạ tầng khoa học thông tin tiên tiến nhất-thứ thường là rào cản đắt đỏ đối với những doanh nghiệp. TT logistics thành lập những hệ thống vận tải thông minh với nhà cung cấp được cung ứng trên cơ sở vật chất ứng dụng khoa học hiện đại, ví dụ EDI, hệ thống thông tin về liên lạc, …..

Những hoạt động nhà cung cấp phụ trợ: Trung tâm logistics thuần tuý là một nơi được hoạch định và xây dựng để điều phối một cách tốt nhất tất cả những hoạt động liên quan tới vận chuyển hàng hóa. Cũng tương tự như một khu dân cư, một trung tâm logistics bao gồm ko chỉ cơ sở vật chất hạ tầng mà còn cả những nhà cung cấp cần thiết để tạo ra và thỏa mãn những nhu cầu đang gia tăng trong hoạt động của TT logistics như bưu điện – điện thoại công cùng – xe buýt, khu vực đỗ xe và xếp túa hàng hóa, khu vực ăn uống, khu ngơi nghỉ cho CBCNV, trạm xăng, …

Cơ cấu tổ chức: Để đảm bảo tính tương hỗ và hợp tác thương nghiệp, việc TT logistics được quản lý bởi một chủ thể pháp lý riêng biệt và trung lập là rất quan yếu. Người khai thác với thể là chủ sở hữu hoặc người đi thuê nhà cửa vật kiến trúc hoặc trang thiết bị (kho bãi, trung tâm phân phối, khu vực lưu trữ, văn phòng, nhà cung cấp xe tải, vân vân) đã được xây dựng sẵn. Dựa trên nguyên tắc khó khăn, TT logistics là hệ thống mở cho cả hình thức sở hữu tư nhân và công cùng trong vận tải cũng như đối với doanh nghiệp. Sự thống nhất giữa những đơn vị sử dụng hoặc cung ứng nhà cung cấp vận tải khác nhau thông qua hiệu ứng tương hỗ sẽ làm tăng hiệu quả kinh tế và năng suất, đồng thời tăng quy mô kinh tế của những đơn vị.

Ngoài ra, TT logistics với xu hướng kết nối hợp tác trong nước cũng như quốc tế, qua đó tạo ra chuỗi vận tải hiệu quả và những giải pháp mạng lưới cho tối ưu hóa dòng sản phẩm và phân phối. Đối với những doanh nghiệp vận tải và logistics, sự xuất hiện của hình thức hợp tác chặt chẽ với tổ chức trong TT logistics sẽ làm tăng thêm thời cơ thực hiện vận tải quốc tế cũng như tối ưu hóa sử dụng thiết bị và nguồn lực vận tải. Do đó, TT logistics rõ ràng thu được lợi nhuận.
Tính năng: Theo những phân tích ở trên, để đảm bảo sự thành công, TT logistics phải thể hiện được những tính năng như sau:
Tính đa phương thức (liên kết giữa những phương thức vận tải khác nhau giúp chuyển tải nhanh); Tính mở (mở cho những đơn vị tư nhân và công cùng tham gia và sử dụng tiện nghi trong trung tâm); Tính nhiều chức năng (tất cả những chức năng bao hàm trong vận tải và logistics được thực hiện qua: người vận tải, người giao nhận, đại lý, người xếp túa, môi giới, môi giới thương chính, cơ quan chức năng (cảng, hải qhuan…)); Tính đa đạng nhà cung cấp hàng hoá (nhiều chủng loại tiện ích phục vụ hàng hóa, như đóng gói, thủ tục thông quan, hoạt động nghiên cứu phân phối, container kết hợp và bến lưu kho đông lạnh );

Tính kết nối và thông tin điện tử (truy cập và kết nối những hoạt động liên quan trực tiếp tới trung tâm cho tới những ngành kinh tế, được phục vụ bởi những giải pháp vận tải, quản lý và logistics); Tính san sẻ giá bán (san sẻ tiện ích kho bãi, hệ thống khoa học thông tin, phát triển nhà cung cấp và tri thức).

Nhân tố cốt yếu cho sự phát triển của TT logistics là sự quản lý chặt chẽ được phân cấp từ vận tải, logistics cho tới những hoạt động nhà cung cấp khác.
Tương tự, xây dựng một TT logistics đòi hỏi một vốn đầu tư khổng lồ để đầu tư xây dựng nhà kho, đường vào với công suất to cho những phương tiện vận tải bao gồm những phương tiện xếp túa đa phương tiện. Trung tâm logistics là một dự án đầu tư dài hạn, ít nhất là trong giai đoạn ban sơ, ko phải là dự án quyến rũ những nhà đầu tư tư nhân, sự đầu tư tài chính của nhà nước trở thành một nhân tố chìa khóa cho sự phát triển của một TT logistics. Trung tâm logistics với quy mô hàng triệu mét vuông và tác động mạnh mẽ tới ngành kinh tế địa phương, đã trở thành một phần trong kế hoạch phát triển vùng.

Những hình thức đầu tư xây dựng trung tâm logistics
Đầu tư những dự án kết cấu hạ tầng, hạ tầng cảng biển, những hạ tầng nhà cung cấp kèm theo như đầu tư TT logistics được coi là đầu tư kinh doanh những dự án với vốn đầu tư to, thời kì thu hồi vốn dài, việc khai thác, kinh doanh phức tạp. Bởi vậy, hiện tại với 5 hình thức phổ biến trong đầu tư xây dựng TT logistics cảng biển là: Nhà nước đầu tư toàn thủ túc tầng và cho thuê; DN kết hợp với vốn nhà nước để đầu tư thực hiện (PPP); DN nước ngoài đầu tư hạ tầng để khai thác hoặc cho thuê lại; DN trong nước đầu tư hạ tầng để khai thác hoặc cho thuê lại; DN trong nước kết hợp DN nước ngoài đầu tư hạ tầng để khai thác hoặc cho thuê lại.
Luật Đầu tư năm 2014 quy định về đầu tư theo hình thức Hợp đồng PPP nhằm thu hút những vốn đầu tư đầu tư tư nhân để phát triển những dự án kết cấu hạ tầng hoặc cung ứng nhà cung cấp công (Điều 27). Theo đó, nhà đầu tư ký kết hợp đồng PPP với Cơ quan nhà nước với thẩm quyền để xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp, mở rộng, quản lý và vận hành dự án kết cấu hạ tầng hoặc cung ứng nhà cung cấp công. Mỗi hình thức đầu tư với ưu điểm và hạn chế nhất định, tùy vào điều kiện thực tế mà chủ đầu tư lựa chọn hình thức đầu tư thích hợp và hiệu quả.

Những TT logistics trên toàn cầu thường được xây dựng trên cơ sở vật chất đối tác công-tư (PPP- Non-public – Public Partnership), khởi đầu là các đơn vị quản lý chính quyền địa phương, Bộ Liên lạc vận tải hợp tác với nhà đầu tư trong nước và quốc tế, những tổ chức tín dụng. Theo kinh nghiệm, nguyên nhân là do những TT logistics đóng góp một phần quan yếu cho sự phát triển kinh tế khu vực nơi nó được thiết lập. Vốn đầu tư đầu tư được chia theo tỷ lệ phần trăm khác nhau giữa nhà nước và tư nhân.

Rate this post

Bình luận