Vài nhìn nhận về tính logic của thị trường chứng khoán Việt Nam

Những chứng cứ hiển nhiên về vai trò của thị trường chứng khoán đối với những nền kinh tế thị trường, tới bây giờ, ắt hẳn ko còn mang gì để nghi ngờ sự cần thiết của sự hiện hữu của thị trường chứng khoán đối với nền kinh tế Việt Nam. Thế nhưng, cũng như mọi vấn đề đặt ra trong sinh hoạt đời thường, logic của cuộc sống ko cho phép nhìn nhận vấn đề một cách giản đơn, phiến diện. Nói cách khác, ko phải chỉ mang những mặt tích cực của thị trường chứng khoán. Dù là nhà đầu tư, chính phủ hay doanh nghiệp, lợi và bất lợi là hai mặt ko thể tách rời lúc tham gia vào thị trường chứng khoán.
2.1.1. Tác động tích cực của thị trường chứng khoán
Ko còn nghi ngờ gì nữa, thị trường chứng khoán mang nhiều tác động tích cực vào nền kinh tế.
-Thứ nhất, kế bên kênh huy động vốn cổ điển là thông qua hệ thống những nhà băng, bằng cơ chế phát hành lần đầu và phát hành lần thứ hai, thị trường chứng khoán giúp những doanh nghiệp mang thêm một kênh huy động vốn mới bổ sung cho kênh huy động truyền thống.
-Thứ hai, thị trường chứng khoán phân phối cho Chính phủ một phương tiện để bán những trái phiếu và để gọi vốn. Dĩ nhiên, lợi ích của phương tiện này tuỳ thuộc vào khả năng của Chính phủ trong việc sử dụng một cách mang hiệu quả nguồn cân quỹ huy động được cho nền kinh tế quốc dân.
-Thứ ba, thị trường chứng khoán phân phối thêm cho những nhà tiết kiệm và những kênh chế tài chính một “mục chọn” mới trong “thực đơn” đầu tư vốn. Dĩ nhiên, đầu tư vào những phương tiện tài chính là đầu tư vào những tài sản bằng tiền là hoạt động mang rủi ro. Tuy nhiên, bằng cách cho phép những nhà đầu tư phổ biến hoá những khoản đầu tư để tránh rủi ro, thị trường chứng khoán sẽ giúp những nhà đầu tư chọn lựa những tổ hợp đầu tư khác nhau theo ý thích của họ để mang sự kết hợp tối ưu giữa rủi ro và lợi nhuận. Thêm nữa, bằng cách đưa ra những mức lợi tức khác nhau, thị trường chứng khoán mang vai trò đặc trưng quan yếu đối với những nhà đầu tư chỉ mang một sự lựa chọn duy nhất là gửi tiền vào những nhà băng rồi thụ động ngồi chờ một mức lợi tức khá thấp. Mang một thị trường thứ cấp năng động, những nhà đầu tư sẽ mang được một thị trường mang sức lưu chuyển nhiều hơn so những thị trường vàng, thị trường bất động sản.
-Thứ tư, bằng việc phân phối một cung bậc lãi suất khác nhau cho những trái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu, thị trường chứng khoán buộc những doanh nghiệp và Chính phủ huy động những tài chính mới phải trả một mức sinh lời phản ánh cả lợi tức trong mối liên hệ với những khoản đầu tư khác và cả những rủi ro mang liên quan với những khoản đầu tư đó. Nhờ vậy, việc phân bổ vốn toàn bộ nền kinh tế được cải thiện. Trong một thị trường vốn mà giá tiền vay mượn vốn chưa dựa trên cung cầu vốn và chưa phản ánh những rủi ro mang liên quan như thị trường vốn ở nước ta, lợi điểm này mang ý nghĩa hết sức quan yếu.
-Thứ năm, thị trường chứng khoán cũng phân phối một cơ chế để bản địa hoá một phần quyền sở hữu của những doanh nghiệp nước ngoài. Chẳng hạn, lúc luật yêu cầu một doanh nghiệp cổ phần phải mang 60% sở hữu của những nước sở tại thì lúc chào bán, doanh nghiệp đó phải chào bán 60% cổ phần của nó cho công chúng.
Sau rốt, thị trường chứng khoán mang thể giúp huy động những luồng vốn từ nước ngoài từ những nhà đầu tư nước ngoài, người muốn phổ biến hoá những khoản mục đầu tư của mình trên những thị trường vốn quốc tế.
2.1.2. Tác động tiêu cực của thị trường chứng khoán ở Việt Nam
Mang lẽ do mang quá nhiều lợi điểm lúc nềm kinh tế mang thị trường chứng khoán khiến cho ko ít người ko chú ý đúng mức tới những tác động tiêu cực của thị trường chứng khoán. Trong thực tế, mặt bất lợi của thị trường chứng khoán cũng ko phải ít. Tựu trung, Những tác động tiêu cực này thể hiện trên bốn điểm chính như sau:
-Một là, bằng cách cho phép những người giàu mang đầu tư để gia tăng thêm của nả mà nhịn nhường như ko phải lao động để mang, thị trường chứng khoán khuyến khích sự phân phối của nả bất đồng đẳng trong xã hội. Trên phương diện này, mang thể xem thị trường chứng khoán như những sòng bạc hoặc những trường đua ngựa khổng lồ;
-Hai là, thị trường chứng khoán mang thể khuyến khích một sự đầu tư liều lĩnh ở những tư nhân và những tập thể (những định chế tài chính) và do đó mang thể gây ra sự mất ổn định của nền kinh tế quốc gia. Vụ sụp đổ của Wall Road trong những năm cuối của thập niên 20, Hồng Kông năm 1970 và sắp đây, vị thua lỗ 1,5 tỷ USD bởi bàn tay thao túng của Nick Veson, nhà kinh doanh chứng khoán 28 tuổi, đã làm cho Baring, một nhà băng mang lịch sử lâu đời nhất nước Anh phải đứng trên bờ vực thẳm của sự vỡ nợ càng đe doạ tới sự ổn định của những thị trường tài chính khác trên toàn cầu là những chứng cứ sống động về tác động của những khoản đầu tư thiếu chín chắn;
-Ba là, thị trường chứng khoán mang thể là một mảnh đất tốt cho những hoạt động bất tương sinh sôi và phát triển. Phao tin đồn thất thiệt, xung đột quyền lợi, tìm bán mang tay trong (tìm bán nội gián), phát hành những bản cáo bạch ko đúng sự thực, lấy giá chứng khoán lên, bán chứng khoán ko đúng với trị giá hoặc quá cao là những “chuyện xưa như quả đất” trên những thị trường chứng khoán;
-Bốn là, mặc dù thị trường chứng khoán mang thể phân bố vốn cho những hoạt động kinh tế được kỳ vọng là mang thể mang lại nhiều lợi nhuận nhất nhưng, xét từ ý kiến toàn cục, những hoạt động này mang thể ko phải là những hoạt động mang lợi nhất bởi thị trường và giá cả thị trường mang thể bị bóp méo trong những nền kinh tế của tất cả quốc gia đang phát triển. Vì vậy, sự phát triển của thị trường chứng khoán mang thể dẫn tới xấu đi trong phân bổ những nguồn lực chứ ko phải là sự cải thiện.

4/5 - (2 bình chọn)

Bình luận