Huy động các nguồn lực triển khai thực hiện trách nhiệm xã hội đối với người lao động

Để vươn tới thành công ở hiện tại và tương lai những DN could cần sở hữu những  năng lực triển khai thực hiện TNXH đảm bảo quyền và lợi ích cho NLĐ để thích ứng với yêu cầu của khách hàng, yêu cầu của thời đại. Đây là khâu cần tập trung mọi nguồn lực từ con người, tài chính, thông tin để triển khai.

Căn cứ vào quy mô, điều kiện thực tế của DN để tổ chức bô máy:

Đối với DNNVV: tích hợp trong những phòng ban, phòng ban sở hữu liên quan tới những đối tượng thực hiện TNXH đối với NLĐ trong phòng ban phòng ban Hành chính – Nhân sự. Đặc điểm cơ bản của cấu trúc này là một cấu trúc mềm. Trong đó Ban giám đốc là người đứng đầu phụ trách những hoạt động thực hiện TNXH đảm bảo quyền và lợi ích cho NLĐ. Theo đó trách nhiệm những hoạt động liên quan tới thực hiện sẽ được ủy quyền người đứng đầu phòng ban Hành chính- Nhân sự và những viên chức phụ trách những mảng liên quan tới đảm bảo quyền và lợi ích cho NLĐ như HĐLĐ, lương, thưởng, trợ cấp… và những phòng ban, đơn vị liên quan tới sẽ phối kết hợp thực hiện.

Đối với những DN to: công việc thực hiện TNXH đảm bảo quyền và lợi ích cho NLĐ sở hữu sự tập trung cao. DN thành lập: Ban TNXH, Ban tư vấn & cải tiến, Ban phát triển vững bền… Trong ban TNXH hoặc Ban tư vấn & cải tiến  trong đó sở hữu  ban tiểu ban TNXH đối với NLĐ. Cùng với đó, những DN could cần xây dựng quy   chế hoạt động, những thủ tục và cơ cấu của Ban và tiểu ban gắn kết chặt chẽ với mục tiêu thực hiện TNXH TNXH đảm bảo quyền và lợi ích cho NLĐ của những DN could này. Ban này (xem hình 13 – phụ lục 09) gồm một số chức danh như sau:

Cho dù ở loại hình cấu trúc tổ chức nào thì DN cần chủ động tổ chức bộ máy nhân lực thực hiện với mục tiêu xuyên suốt là bảo vệ quyền và lợi ích cho NLĐ. Những DN nên tối ưu hóa những nguồn lực tham gia đặc trưng với cách tiếp cận “cho NLĐ tham gia” trong thực hiện TNXH đối với NLĐ làm cho ranh giới giữa người làm chủ và người làm thuê được xích lại sắp nhau hơn. Cách tiếp cận này tại những DN giúp triển khai thực hiện đạt chất lượng và hiệu quả trong điều kiện hội nhập đa văn hóa.

Để thực hiện TNXH đảm bảo quyền và lợi ích cho NLĐ, những DN cần sở hữu bộ CoC về lao động để định hướng cho quá trình thực hiện theo những CoC: SA8000, WRAP, OSHAS10081. Hoàn thiện công việc lập hồ sơ đạt bộ CoC cần chú ý soạn thảo những thủ tục, trật tự về sử dụng lao động, điều kiện làm việc, ATVSLĐ…. và ứng dụng dần dần trong DN. Tuy nhiên, những DN cần phải thực hiện nghiêm nhặt, đầy đủ những yêu cầu đã lập trong hồ sơ để sở hữu được nền tảng nhất định để tiến hành ứng dụng những bộ CoC đó. Ví dụ về những bước để được nhận bộ quy tắc SA 8000 (xem hộp 7- phụ lục 11).

Những tổ chức sở hữu quyền cấp những chứng chỉ như: UKAS, ANAB, ANZ, VICAS… Sau lúc đối tác nhận được hồ sơ đăng ký của DN, đối tác sẽ giám định sơ bộ và chính thức tất cả những phòng ban trong DN sở hữu liên quan tới những quy định trong bộ tiêu chuẩn. Sau lúc giải quyết được những tiêu chuẩn đối tác sẽ cấp giấy chứng thực và định kỳ, bên cấp giấy chứng thực sẽ giám định để rà soát việc duy trì thực hiện CoC của những DN.

Để thực hiện TNXH đảm bảo quyền và lợi ích cho NLĐ đạt kết quả tốt với nguồn lực hữu hạn, DN cần đẩy mạnh ban hành những quy định, hướng dẫn bộ CoC như:

DN bồi dưỡng tri thức về SA8000, WRAP, OHSAS18001 cho NLĐ cần chú trọng tới tính hiệu quả. Ví dụ một số DN to, tiêu biểu tại Tổng Tổ chức could Việt Tiến đã ban hành quy định, hướng dẫn cam kết tuân thủ SA8000 (xem phụ lục 14).

DN phải thường xuyên tiến hành giám định nội bộ định kỳ tháng, quý và năm để tìm ra những điểm ko thích hợp, tìm ra càng nhiều điểm ko thích hợp càng tốt, sau đó sẽ đưa vào xem xét của lãnh đạo để cải tiến liên tục hệ thống.

Tổ chức cuộc thi về những hệ thống quản lý trong phạm vi toàn DN. Phòng ban, phòng ban nào thực hiện tốt sẽ được xem xét khen thưởng và những phòng ban nào ko thực hiện hoặc thực hiện ko đầy đủ những yêu cầu, trật tự của SA8000, WRAP sẽ bị xử lý, điều này tạo điều kiện cho những bộ  CoC đó được phổ biến sâu rộng và  trở thành ý thức của mọi NLĐ trong hành trình thực hiện TNXH  đảm bảo quyền  và lợi ích cho NLĐ của DN.

Đối với những DN could sở hữu quy mô to, sở hữu thương hiệu như: Could 10, Could Việt Tiến, Could Đức Giang, Could Sông Hồng nên xây dựng một bộ CoC riêng cho DN mình sao cho tích hợp những quy tắc xử sự để cùng một lúc ko phải thực hiện nhiều SA8000, WRAP, OHSAS 18001 đối với NLĐ trong DN của mình.

Đối với những DN could sở hữu quy mô nhỏ và vừa khó khăn chưa thể xa dần hay xác thực là  ko đủ tiềm lực về tài chính và nhân lực để sở hữu thể ứng dụng ngay   những bộ quy tắc xử sự SA8000, WRAP, OHSAS 18001 nên sở hữu khâu chuẩn bị thực hiện TNXH đảm bảo quyền và lợi ích cho NLĐ về HĐLĐ, giờ làm việc, ATVSLĐ và sức khỏe nghề nghiệp, lương và phúc lợi…

Những DN could cần trang bị hạ tầng thông tin hiện đại để sở hữu cơ sở vật chất dữ liệu thông tin thực hiện TNXH đảm bảo quyền và lợi ích cho NLĐ một cách đầy đủ, cập thời. Để giảm cồng kềnh, hình thức, giấy tờ trong tổ chức hệ thống thông tin thực hiện những DN could sở hữu thể lựa chọn những giải pháp sử dụng những phần mềm quản trị nhân lực, những phầm mềm kế toán. Những phần mềm quản trị nhân sự đơn cử như: SV.HRIS, Excellent HRM 2012, Fortunate Hrm, Quick HRM, Lotus Professional… Những giải pháp quản lý nguồn nhân lực tương trợ hệ  thống thông tin nhân lực rất hiệu quả. Những giải pháp  này ko chỉ đáp ứng những nghiệp vụ thông thường trong việc quản lý nhân sự như chấm công, tính lương, quản lý thông tin viên chức mà còn là phương tiện  để  xây dựng hệ thống chức danh, xây dựng chính sách đãi ngộ  giữ chân người tài cho DN sở hữu lực lượng nhân sự to. Minh chứng như phần mềm quản trị nhân sự SV.HRIS ko chỉ thuần tuý là quản lý hồ sơ viên chức cơ bản mà là một giải pháp quản lý tổng thể nguồn nhân lực với những phân hệ chính trong tổ chức hệ thống thông tin (xem hình 14- phụ lục 09). Phân hệ của SV-HRIS cho phép quản lý: Hồ sơ, quản lý phép, chấm công, tiền lương, thưởng, bảo hiểm  giúp những DN  tự động ghi nhớ những chức năng sử dụng sắp nhất theo từng người sử dụng, từng máy tính sẽ tương trợ tìm kiếm nhanh, tiện lợi lúc nhập liệu với công thức tính lương động tiện dụng chỉnh sửa những thông số lúc chính sách Nhà nước thay đổi về TNXH đảm bảo quyền cho NLĐ (ví dụ tỷ lệ bảo hiểm, giảm trừ bản thân, giảm trừ gia đạo).

Những DN could sở hữu một chiến lược truyền thông nội bộ sáng tỏ, rõ ràng, đa chiều là yếu tố quyết định ưu thế phát triển và khó khăn vững bền của DN. Một chiến lược truyền thông nội bộ hiệu quả sẽ ko chỉ giúp gắn kết NLĐ trong DN, mà còn giúp lan tỏa hình ảnh của DN thu hút khách hàng và những ứng viên tiềm năng. Do vậy việc xây dựng một chiến lược truyền thông nội bộ trong khoảng thời gian dài với mục tiêu tạo dựng một môi trường mở nhằm thu hút và giữ chân những ứng viên tiềm năng cần đón đầu xu hướng khoa học thích hợp trong truyền thông nội bộ trong DN.

Thực tế cho thấy, ngày nay NLĐ tại những DN, phần to đều sở hữu ít nhất  chiếc điện thoại di động với một số tài khoản gmail, yahoo hay tài khoản mạng xã hội như fb, zalo, viber.. và sở hữu nhu cầu kết nối, mở rộng mạng lưới thông tin mọi lúc mọi nơi. Vì vậy trong thực hiện TNXH  đảm bảo quyền và lợi ích cho  NLĐ cần “số hóa” những kênh truyền thông nội bộ: Tạp chí nội bộ, mạng nội bộ, bản tin điện tử, hội nghị NLĐ trực tuyến, giao tiếp trực tuyến, bảng tin trực tuyến, và đặc trưng là mô phỏng điện toán đám mây trong truyền thông thực hiện của DN.

Truyền thông nội bộ thực hiện TNXH đảm bảo quyền và lợi ích cho NLĐ chỉ hiệu quả lúc giải quyết được kỳ vọng DN, NLĐ. Vì thế, truyền thông nội bộ thực hiện ko nên chỉ chú trọng vào mục tiêu thực hiện TNXH đảm bảo quyền cũng như đảm bảo lợi ích của NLĐ cần được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên cần lắng tai NLĐ lúc xây dựng truyền thông nội bộ và tối ưu hóa tốc độ truyền tải thông tin

Tăng cường tập huấn nhóm nhân lực thực hiện TNXH đảm bảo quyền và lợi ích cho NLĐ là một nhiệm vụ quan yếu trong những DN could. Nó ko chỉ tăng năng lực công việc cho toàn bộ nhân lực đảm trách thực hiện mà còn cho toàn bộ thành viên trong DN sở hữu thể cùng phối kết hợp thực hiện những mục tiêu đảm bảo quyền và lợi ích. Tùy theo nội dung, loại hình và địa điểm tập huấn mà những DN could lựa chọn khung chương trình. Thiết lập khung chương trình tập huấn gồm: mục tiêu, đối tượng tham gia, hình thức tập huấn, lộ trình, nội dung và phương pháp tập huấn.

Đối với nhóm 1 là những nhân lực nòng cốt tham gia vào đảm trách thực hiện TNXH cần phải thường xuyên tập huấn để cập nhật nội dung TNXH đảm bảo quyền và lợi ích cho NLĐ, trật tự thực hiện, những CoC, những chính sách của Nhà nước về lao động, tiền lương, BHXH… Đối tượng này DN phải mời những chuyên gia hàng đầu về TNXH đảm bảo quyền và lợi ích cho NLĐ để tập huấn trực tiếp hoặc liên kết với những DN cung ứng chứng chỉ để tập huấn trực tuyến. Hình thức tập huấn trực tuyến tạo điều kiện cho DN tiết kiệm thời kì, giá tiền mà vẫn đạt được mục tiêu đề ra.

Hoàn thiện những hình thức tập huấn cho nhóm 2 theo: (i) Nội dung tập huấn: Huấn luyện về TNXH đảm bảo quyền và lợi ích, SA 800, OHSAS 18001, Huấn luyện về WRAP; (ii) Loại hình: Huấn luyện chính quy, phi chính quy, kèm cặp tại chỗ; (iii) Địa điểm: Huấn luyện tại DN, tập huấn ngoài DN.

Triển khai TNXH đảm bảo quyền và lợi ích cần phải đồng bộ, huy động mọi nguồn lực triển khai những chương trình cụ thể để đạt được mục tiêu đề ra. Huy động những nguồn lực triển khai cần tính tới khả năng của DN nhằm kết hợp giữa điểm mạnh, điểm yếu, thời cơ và mối đe dọa về thực hiện. Đây là kỹ thuật hình thành ma trận nguy cơ – thời cơ – điểm yếu – điểm mạnh. Ma trận SWOT với kết cấu gồm 9 ô để triển khai những chương trình diễn ra từ liệt kê điểm mạnh, điểm yếu, thời cơ và thách thức trong DN. Sau đó là xác lập những phương án triển khai thực hiện những chương trình như: SO, WO, ST, WT về TNXH đảm bảo quyền và lợi ích cho NLĐ trong: HĐLĐ, giờ làm việc, ATVSLĐ và sức khỏe nghề nghiệp, lương và phúc lợi…

Mục đích là triển khai những chương trình khả thi sở hữu thể lựa chọn chứ ko  phải lựa chọn hay quyết định phương án triển khai nào là tốt nhất, ko phải tất  cả những phương án triển khai đề ra đều được thực hiện. Ví dụ như ma trận SWOT triển khai những chương trình TNXH đảm bảo quyền và lợi ích cho NLĐ tại Tổng Tổ chức could Nhà Bè (xem bảng 4.3);  Trong quá trình triển khai cần tập trung  tăng hiệu quả những chương trình TNXH đảm bảo quyền và lợi ích cho NLĐ và đầu tư sở hữu trọng tâm. Bất kỳ một tổ chức nào cũng mong muốn NLĐ của mình hoàn thành công việc với hiệu quả cao để góp phần thực hiện thành công những mục tiêu thực hiện TNXH đảm bảo quyền và lợi ích cho NLĐ. Tuy nhiên, trong DN luôn sở hữu những NLĐ làm việc hăng say nhiệt tình, sở hữu kết quả thực hiện công việc cao nhưng cũng sở hữu những NLĐ làm việc trong trạng thái uể oải, thiếu hứng thú trong lao động, thờ ơ với công việc, kết quả thực hiện công việc thấp, thậm chí bỏ việc. Để sở hữu thể tạo động lực lao động cho NLĐ thì những DN could phải xem xét sẽ phải đưa ra chính sách nào để xúc tiến động lực làm việc của NLĐ, sẽ phải tạo ra môi trường làm việc, môi trường giao tiếp như thế nào để NLĐ cảm thấy thoải    mái nhất và sở hữu động lực lao động cao nhất. Tune ko phải DN nào cũng sở hữu  những giải pháp xuất sắc cho tất cả những vấn đề này, bởi nguồn  lực của DN là  sở hữu hạn. Do đó, mỗi DN could sẽ phải lựa chọn những vấn đề ưu tiên nhất để khắc phục trước trong phạm vi nguồn lực hạn chế của mình để những quyết định, chính sách sở hữu thể huy động tối đa nhân lực thực hiện.

Rate this post

Bình luận